Đọc thử:

Marc Andreessen, người tiên phong trong lĩnh vực phần mềm, đã từng tuyên bố nổi tiếng, "Phần mềm đang thống trị thế giới." Ông nhận thấy cách các công ty đổi mới sáng tạo như Netflix và Amazon đang cách mạng hóa toàn bộ ngành công nghiệp bằng cách tận dụng sức mạnh của phần mềm. Sự gián đoạn này đã vĩnh viễn thay đổi bức tranh kinh doanh và kỳ vọng của người tiêu dùng.

Ngày nay, phần mềm không chỉ giới hạn ở những ông lớn trong ngành - nó là huyết mạch của các tổ chức thuộc mọi quy mô và lĩnh vực. Điện toán đám mây giúp việc áp dụng phần mềm trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, thúc đẩy sự bùng nổ của các ứng dụng và dịch vụ kỹ thuật số sáng tạo. Với sự bùng nổ nhu cầu này, các phòng ban IT đang vô cùng căng thẳng, không thể bắt kịp được với khối lượng khổng lồ từ các yêu cầu về ứng dụng. Đây chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của việc tự xây dựng phần mềm (DIY software development), được trao quyền bởi phong trào không cần lập trình (no-code).

Con đường tới No-code

Xu hướng phát triển ứng dụng DIY (tự làm) bắt đầu với việc áp dụng rộng rãi Phần mềm dưới dạng Dịch vụ (SaaS). Không giống như phần mềm tùy chỉnh truyền thống, SaaS cung cấp quyền truy cập tức thời và quản lý đơn giản. Mặc dù SaaS mang lại tốc độ và sự tiện lợi, nhưng không phải lúc nào cũng cung cấp các chức năng được thiết kế riêng biệt giúp doanh nghiệp của bạn nổi bật. Phương pháp "một cỡ phù hợp với tất cả" có thể khiến các công ty tìm kiếm lợi thế cạnh tranh thông qua các giải pháp phần mềm được tùy chỉnh độc đáo.

Đây là nơi tỏa sáng của nền tảng no-code. Những nền tảng này cung cấp một cách tiếp cận cân bằng, kết hợp tốc độ của SaaS với tính linh hoạt của phát triển tùy chỉnh. Với các công cụ kéo và thả trực quan, những người không phải lập trình viên có thể xây dựng các ứng dụng họ cần. Điều này không yêu cầu học các ngôn ngữ lập trình hoặc thành thạo các phương pháp phát triển phần mềm phức tạp. Nền tảng no-code có khả năng mở rộng đáng kể tới những người đóng góp vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của tổ chức bạn.

Tất nhiên, một số người có thể đặt câu hỏi "liệu đây có thực sự là no-code không". Mặc dù các nền tảng no-code có loại bỏ phần lớn sự phức tạp ở những hệ thống phía sau, vậy nhưng các lập trình viên vẫn phải làm việc tích cực, liên tục cải tiến và mở rộng khả năng của nền tảng. Sự đổi mới liên tục này giải phóng người dùng no-code để tập trung vào vấn đề kinh doanh đang gặp phải, thay vì những phức tạp của việc lập trình.

No-code đặc biệt phù hợp để giải quyết các nhu cầu riêng biệt của doanh nghiệp. Mặc dù nó hoàn toàn có thể được áp dụng cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau, nhưng nó nổi trội trong việc giải quyết những thách thức tồn đọng quan trọng mà các doanh nghiệp ở mọi quy mô phải đối mặt - từ việc đơn giản hóa các quy trình back-office đến xây dựng các ứng dụng hướng đến khách hàng cho đến việc số hóa quy trình làm việc trên toàn tổ chức.

Lợi ích của No-code

Tại sao các doanh nghiệp rất hào hứng với no-code? Dưới đây là một số lợi ích hấp dẫn:

  • Bắt đầu nhanh hơn: No-code cho phép bộ phận kinh doanh tự chủ, giảm thiểu sự chậm trễ do chờ đợi tài nguyên CNTT.

  • Kết thúc nhanh hơn: Phát triển trực quan giúp tăng tốc quá trình, dẫn đến chu kỳ phân phối nhanh hơn.

  • Cải thiện sự phối hợp: Bản chất trực quan của nền tảng no-code đẩy sự cộng tác giữa doanh nghiệp và CNTT, đảm bảo sự liên kết liên tục khi dự án phát triển.

  • Tăng tính linh hoạt: Thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thị trường hoặc tận dụng các cơ hội mới. No-code thúc đẩy đổi mới bằng cách cho phép tạo mẫu nhanh và lặp lại.

Giải mã những lời đồn về No-code

Như với bất kỳ công nghệ đột phá nào, điều quan trọng là phải tách sự đồn thổi quá đà ra khỏi thực tế. Đây là sự thật đằng sau một số quan niệm sai lầm phổ biến:

  • Lầm tưởng # 1: No-Code chỉ là cường điệu hoá quá đà Trong khi ý tưởng phát triển phần mềm trực quan đã xuất hiện được một thời gian, những tiến bộ gần đây trong điện toán đám mây, API và nền tảng phần mềm cuối cùng đã biến no-code mức độ tập đoàn thực sự thành hiện thực.

  • Lầm tưởng # 2: No-code sẽ loại bỏ các nhà phát triển phần mềm Các nhà phát triển phần mềm sẽ luôn có nhu cầu thúc đẩy ranh giới đổi mới. No-code là về sự hợp tác, tập hợp những người có chuyên môn kỹ thuật sâu và những người có kiến thức về lĩnh vực cụ thể để đạt được kết quả đặc biệt.

  • Lầm tưởng # 3: Low-Code và No-Code đều giống nhau Trong khi cả hai đều nhằm mục đích đơn giản hóa sự phát triển, hai loại công nghệ có mục tiêu nhắm đến những người dùng khác nhau. Low-code thường vẫn đòi hỏi một số chuyên môn về lập trình, trong khi no-code có thể dành cho những người không phải là lập trình viên.

  • Lầm tưởng # 4: No-Code có nghĩa là Shadow IT một cách mất kiểm soát Các nền tảng no-code đại cung cấp khả năng quản trị và giám sát mạnh mẽ. CNTT có thể nắm bắt và hướng dẫn việc sử dụng các công cụ no-code đã được phê duyệt, đảm bảo an ninh, tuân thủ và bảo trì.

  • Lầm tưởng # 5: No-Code chỉ dành cho các ứng dụng đơn giản Trong khi no-code giúp tạo ra các giải pháp đơn giản hơn, dễ dàng hơn, nó cũng có thể thực hiện các quy trình phức tạp. Điều này đặc biệt đúng khi sử dụng phương pháp tiếp cận nhóm hợp nhất thúc đẩy cả người sử dụng no-code và nhà phát triển phần mềm.

Hành trình no-code

Áp dụng nền tảng no-cde đòi hỏi một cách tiếp cận phù hợp. Mặc dù lấy cảm hứng từ các phương pháp phát triển truyền thống, nhưng cần phải thừa nhận những điểm mạnh độc đáo của các nền tảng no-code và các kỹ năng đa dạng của những người tham gia.

Tổng kết

Ngành công nghiệp no-code đang sôi động với sự phấn khích, và vì một lý do chính đáng! Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tiếp cận nó với tầm nhìn sáng suốt, đảm bảo kết quả thành công. Sách lược này sẽ đưa bạn vượt qua những lời cường điệu, cung cấp các nguyên tắc thiết yếu và hướng dẫn thực tế cần thiết để bạn thành công.

Last updated